หลักในการเลือกซื้ออาหาร

เนื้อหมูและเนื้อวัว ควรเลือกเนื้อหมูที่มีสีชมพูอ่อน นุ่ม เป็นมัน ไม่มีกลิ่นเหม็น และควรเลือกเนื้อวัวที่มีสีแดงสด ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่มีเมือก ต้องไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเม็ดสาคู เพราะเป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด
ตับ ที่ดีต้องมีเนื้อละเอียด ไม่มีรูพรุน
เนื้อเป็ดและเนื้อไก่ ลักษณะผิวเต็มไม่เหี่ยวย่น ไม่มีจ้ำเขียวๆ ไม่ซีด ปลายปีกต้องไม่มีสีคล้ำ อกต้องมีเนื้อเต็ม ไม่มีรอยยุบ ตีนอ่อนไม่แข็งกระด้าง ไก่อ่อนจะมีกระดูกอกมากกว่าไก่แก่ และมักมีขนอ่อนๆด้วย
ปลา เหงือกต้องมีสีแดงสดไม่เป็นสีเขียว ไม่มีกลิ่นเหม็นและเมือก หรือถ้ามีเมือกก็ต้องเป็นเมือกใส ตาใสไม่จมลงไปในเบ้าตา ตาไม่ขุ่นเป็นสีเทา เนื้อแน่นแข็ง ผิวสดใส เกล็ดใส ท้องไม่แตก
เนื้อกุ้ง เลือกที่เนื้อแน่นไม่มีกลิ่นเหม็น ตาใส เห็นสีแดงของมันกุ้งชัด หัวกุ้งไม่หลุดง่าย
หอย ฝาต้องปิดสนิท ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีเมือก ไม่มีสิ่งสกปรกมากเกินไป เมื่อแกะเปลือกแล้วเนื้อจะต้องมีสีแดงสดไม่ซีด เคลื่อนไหวได้เมื่อถูกแตะต้อง
ไข่ เปลือกต้องนวลเกลี้ยง ไม่มีรอยด่าง ไม่ร้าว เมื่อต่อยออกไข่ขาวจะไม่มีสี ไข่แดงจะอยู่ตรงกลางและกลม สีสม่ำเสมอไม่มีสิ่งแปลกปลอม
ผักผลไม้ ควรซื้อผักสด ไม่ซื้อผักผลไม้ที่มีรอยช้ำ ดูความอ่อนแก่ของผักและผลไม้(ผักบางชนิดอร่อยเมื่อยังอ่อน เช่น ผักบุ้ง ผักบางอย่างต้องรอให้แก่จัดก่อนถึงจะอร่อย เช่น มะเขือเทศ) ซื้อผักผลไม้ตามฤดูกาลเพราะจะมีราคาถูก

ขั้นตอนการประกอบอาหาร    

การเตรียมวัตถุดิบ  คือ  การล้าง ปอก หั่น ตัดแต่ง เพื่อให้พร้อมที่จะนำไปปรุงอาหาร
การปรุงอาหาร  ต้องยึดหลัก  3 ส.  คือ สุกเสมอ สะอาดปลอดภัย และสงวนคุณค่าในการปรุงอาหารถ้าเป็นเอาหารทั่วไปที่ใช้ตำรับที่พ่อแม่ปรุงอยู่ประจำ และหากต้องการปรุงอาหารแปลกใหม่ ให้พิจารณาเลือกใช้ตำรับอาหารจากหนังสือ วารสารโดยเลือกตำรับมาตรฐาน ยึดหลักอ่านตำรับให้เข้าใจ ตรวจสอบว่ามีเครื่องปรุงตามที่ระบุ ถ้าไม่จำเป็นห้ามใช้ทดแทน สำรวจอุปกรณ์เครื่องใช้ตามที่ระบุ และทำตามวิธีการอย่างเคร่งครัด และต้องแน่ใจว่ามีเวลาเพียงพอในการทำ ในครั้งแรกอาจจะย่อส่วนหรือทดลองสูตรก่อน

กรรมวิธีในการปรุงอาหาร

การใช้ความร้อยแห้ง ได้แก่

1.  การปิ้งย่าง    อาหารจะถูกกับไฟโดยตรงบนตะแกงโลหะ มักเป็นเตาถ่าน ควรใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางอาจห่อด้วยใบตองก่อนแล้วจึงนำไปปิ้งหรือย่างก็ได้
2.  การอบ    ใช้เตาอบที่สามารถควบคุมอุณหภูมิและเวลา สามารถปรุงได้ทั้งอาหารคาวและขนมอบต่าง ๆ
3.  การคั่ว    ใส่อาหารในภาชนะเครื่องครัวที่เป็นโลหะ เช่น หม้อ หรือกระทะ ใช้ไฟอ่อน คนอาหารบ่อย ๆ ให้ทั่วถึงภาชนะ มิฉะนั้น อาหารด้านล่างจะไหม้ก่อน
4.  การทอดในน้ำมันหอย ควรใช้ไฟอ่อนและต้องใช้เวลานาน เพื่อให้อาหารข้างในสุกทั่วถึงกัน มักนิยมใช้กระทะแบบเทฟลอนเพราะอาหารจะไม่ติดกระทะ

 

                                                                                                                                                        

 
 
 
 
 
 
   ยินดีต้อนรับเข้าสู่อาหารเพื่อสุขภาพ
                                                           

ู่

                         

 

                      

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Free Web Hosting